A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona.

PHÒNG GD& ĐT KHOÁI CHÂU                                                 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG TIỂU HỌC AN VĨ                                                                Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

          Số: 10a/KH-THAV                                                                                                                                        An Vĩ, ngày 02 tháng 02 năm 2020

 

 

KẾ HOẠCH

Hoạt động của Tiểu ban phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

 

Thực hiện Kế hoạch số 01/PGD&ĐT ngày 01/01/2020 của Phòng Giáo dục & Đào tạo Khoái Châu về Kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona,  trường Tiểu học An Vĩ xây dựng Kế hoạch thực hiện phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của Tiểu ban phòng dịch như sau:

I. MỤC TIÊU

- Giúp toàn thể CB, GV, NV nhận thức về tác hại và việc phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường.

- Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường; đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, vệ sinh phòng bệnh kịp thời, đúng quy định.

- Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng dịch của xã, trạm y tế xã  không để bệnh bùng phát và lây lan trong nhà trường.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU.

1. Công tác truyền thông, tuyên truyền:

- Toàn thể CB, GV, NV  nhà trường luôn cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh và biện pháp phòng bệnh để có biết và tuyên truyền tới CMHS, nhân dân về cách phòng chống bệnh; biết xem thông tin chính xác, tránh hoàn mang theo những nguồn tin không đúng.

- Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức GVCN, tổng phụ trách đội tuyên truyền, phổ biến trực tiếp trong tiết chào cờ đầu tuần, trong các tiết sinh hoạt tập thể, sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông của nhà trường: bảng tin, hệ thống phát thanh của nhà trường.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông đến toàn thể CMHS học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm và hệ thông Vnedu nhằm huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác phòng, chống bệnh tại nhà trường.

2. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế trong việc vệ sinh trường học; theo dõi, quản lý sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

- Hàng ngày, GVCN nắm bắt, theo dõi  tình hình sức khỏe của học sinh; báo những bất thường về sức khỏe của học sinh (đặc biệt là những học sinh có biểu hiện của triệu chứng viêm đường hô hấp) với trực ban và lãnh đạo nhà trường. Trực ban ghi sổ nhật kí hàng ngày về sức khỏe học sinh; Ban giám hiệu kịp thời báo cáo  y tế xã và Phòng giáo dục về những bất thường về sức khỏe của học sinh.

- Phối hợp với trạm y tế xã lập hồ sơ theo dõi, quản lý tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra kịp thời cách ly, đưa tới bệnh viện để chẩn đoán, điều trị, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại nhà trường.

- Phối hợp với trạm y tế xã tổ chức phun thuốc diệt khuẩn trên toàn bộ khuôn viên trường.

- Dự kiến lịch dọn vệ sinh và phun thuốc diệt khuẩn.

+ Dọn vệ sinh trước phụ thuốc: 04/02/2020.

+ Phun thuốc diệt khuẩn: 04/02/2020.

+ Dọn vệ sinh sau phun thuốc: 07/02/2020.

3. Thực hiện các biện pháp dự phòng, phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.

- Tổ chức cho CB, GV, NV tổng vệ sinh trong và ngoài các phòng học, phòng làm việc (trước và sau khi phun thuốc diệt khuẩn).

- Thực hiện thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn trong khuôn viên trường học, lớp học, đảm bảo môi trường lớp học sạch sẽ, khô thoáng. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, đồ dùng dạy học thường ngày bằng xà phòng, chất tẩy rửa phù hợp, an toàn. Cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho học sinh.

- Nếu học sinh được nghỉ học phòng dịch bệnh, hàng ngày, toàn thể CB, GV, NV tiếp nhận thông tin; chia sẻ thông tin; báo cáo tình hình sức khỏe học sinh thông qua Group zalo của trường. Mỗi GVCN lập 1 nhóm zalo hoặc thông tin trực tiếp với CMHS để nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày của học sinh. GVCN hoàn toàn chịu trách nhiệm về các thông tin báo cáo.

- Phân công cán bộ, nhân viên thường xuyên trực tại nhà trường nhằm kịp thời ứng phó với tình hình diễn tiến của bệnh dịch.

- Tuyên truyền các kiến thức về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp nhằm tăng cường thể trạng, nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng, chống bệnh dịch cho CB, GV, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

- Thường xuyên phổ biến, giáo dục, hướng dẫn, nhắc nhở CB, GV, học sinh một số kỹ năng phòng, chống dịch bệnh như: hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; hạn chế đi đến những nơi đông người, các lễ hội, vùng có bệnh dịch; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; đeo khẩu trang y tế đúng cách, phù hợp với khuyến nghị của cơ quan y tế; thực hiện che miệng, mũi và sử dụng các vật dụng che phù hợp khi ho hoặc khi hắt hơi nhằm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; giáo dục cho học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

          - Bổ sung hóa chất phù hợp tại nhà trường theo quy định tại Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 để kịp thời xử trí ban đầu đối với những trường hợp bất thường xảy ra trong nhà trường.

          - Không tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường, hạn chế tổ chức các hoạt động tập thể đông người.

          4. Phối hợp chặt chẽ với gia đình và chính quyền địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe học sinh.

          - Huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp giáo dục học sinh thực hiện vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh, tự nhận biết, theo dõi sức khỏe và tự động khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đối với những trường hợp học sinh có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cần phối hợp với phụ huynh và trạm y tế có biện pháp cách ly, không đưa học sinh đến trường.

- Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường. Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể trong việc hỗ trợ nhà trường.

          III. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ:

  1. Vũ Thị Phượng – trưởng ban: chỉ đạo chung.

2. Nguyễn Thị Bích Thủy: Phó trưởng ban. Phụ trách chỉ đạo công tác tuyên truyền,  tổ chức tập huấn,  chỉ đạo các bộ phận thực hiện nhiệm vụ; chỉ đạo các NV- GV chuẩn bị các điều kiện phương tiện để thực hiện phòng trách dịch; kiểm tra, đôn đốc GVCN việc nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh hàng ngày; chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện vệ sinh các phòng học và phòng làm việc. Trực tại trường các buổi theo lịch trực cùng tổ trực.

3. Nguyễn Thị Thương: thư kí. Phụ trách việc tổng hợp báo cáo công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rútcorona  trong toàn trường; Phối hợp với các bộ phận phụ trách các tổ chuyên môn để tập hợp. Trực tại trường các buổi theo lịch trực cùng tổ trực.

4. Phạm Thị Dân: ủy viên. Phụ trách, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động phòng dịch bệnh tổ 1. Trực tại trường các buổi theo lịch trực cùng tổ trực.

5. Lê Thị Hồng Gấm: Ủy viên. ủy viên. Phụ trách, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động phòng dịch bệnh tổ 2+3. Trực tại trường các buổi theo lịch trực cùng tổ trực.

6. Nguyễn THị Vân: ủy viên. ủy viên. Phụ trách, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động phòng dịch bệnh tổ 4+5. Trực tại trường các buổi theo lịch trực cùng tổ trực.

7. Phạm Thị Hòa và Trần Thế nghiệp: ủy viên. Phụ trách tham mưu về cơ sở vật chất, kinh phí; tham gia mua sắm trang thiết bị, vật tư để sử dụng cho công tác phòng dịch bệnh và khi có dịch bệnh xảy ra tại nhà trường. Trực tại trường các buổi theo lịch trực cùng tổ trưởng.

8. Vũ Thị Minh Loan: ủy viên. Thực hiện công tác tuyên truyền trước cờ, trên truyền thanh trường và tại các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Phối hợp với bộ phận chuyên môn hướng dẫn các giáo viên thực hiện các quy định của phòng dịch bệnh theo khuyến cáo của y tế. Tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện cách lý tại trường trong thời gian chờ gia đình đến đón ( nếu học sinh sốt và có các biểu hiện của viêm đường hô hấp). Trực tại trường các buổi theo lịch trực cùng tổ trưởng.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.

          1. Yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm túc thực hiện các nội dung của Kế hoạch, đảm bảo đúng mục tiêu, tiến độ; thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày về Ban giám hiệu (qua group zalo của trường hoặc số điện thoại đường dây nóng) để nắm bắt.

          2. Thực hiện báo cáo đột xuất khi thấy những trường hợp bất thường xảy ra tại nhà trường về Ban giám hiệu và trạm y tế xã; để kịp thời xử lý.

                                                             HIỆU TRƯỞNG

 

                                                        (Đã kí)

 

                                                          Vũ Thị Phượng

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan